Tìm kiếm... Tìm kiếm
Tiếp sức ngư dân vươn khơi bám biển
06/09/2017 - 09:25

Trung tuần tháng 7, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An dự buổi trao tặng thiết bị hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, tổ chức tại bến cảng Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu. Ngay từ sáng sớm, các chủ tàu, các hộ ngư dân đã tề tựu đông đủ chờ đón giây phút trao thiết bị.

BĐBP Nghệ An hướng dẫn ngư dân cách sử dụng bình cứu hỏa khi hoạt động trên biển

Trực tiếp trao tặng trang thiết bị cho ngư dân, Đại tá Trần Minh Công, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh nói: “Món quà này tuy nhỏ, nhưng là tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ BĐBP đối với bà con ngư dân. Mong bà con sử dụng, gìn giữ cẩn thận, phát huy tối đa tính năng tác dụng của trang thiết bị phục vụ cho công tác đánh bắt thủy sản trên biển. Bên cạnh đó, bà con cần tích cực tham gia các hoạt động cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn xảy ra trên biển; khi phát hiện hoạt động vi phạm chủ quyền biển đảo nước ta của tàu nước ngoài và các loại tội phạm trên biển..., bà con thông tin kịp thời để lực lượng Biên phòng và các lực lượng liên quan, chính quyền địa phương kịp thời xử lý”.

Anh Lê Văn Thanh (xóm 1, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu), chủ phương tiện đánh cá số hiệu NA 93070 TS vừa được trao tặng bộ máy thông tin Icom, đại diện cho các ngư dân, chia sẻ: “Đây là món quà rất quý giá cho bản thân và gia đình chúng tôi, cũng như các hộ ngư dân khác, giúp chúng tôi thêm yên tâm mỗi khi vươn khơi, bám biển. Chúng tôi xin hứa, sẽ bảo quản và sử dụng các trang thiết bị cẩn thận; đồng thời, sẽ chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện đảm bảo trước lúc ra khơi khai thác hải sản. Chúng tôi sẽ tổ chức thành tổ, nhóm hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình khai thác dài ngày trên biển; không sử dụng chất nổ, xung điện, các thiết bị cấm để khai thác hải sản. Chúng tôi sẽ truyền đạt cho nhau nắm chắc phạm vi chủ quyền vùng biển, khu vực đánh cá chung theo Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ và Hiệp định về vùng đánh cá chung để khai thác; không vi phạm chủ quyền vùng biển của các nước”.

Tại buổi lễ, 70 hộ ngư dân thuộc 6 xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Tiến Thủy, An Hòa, Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu được trao tặng 2 bộ máy thông tin Icom, 79 áo phao, 36 phao cứu sinh, 17 bình cứu hỏa và 70 lá cờ Tổ quốc, tổng trị giá gần 100 triệu đồng. Được biết, số kinh phí để mua các trang thiết bị tặng ngư dân được tiết kiệm từ quyên góp tiền lương của cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh.

Theo thống kê, Nghệ An có 34 xã (phường ven biển), với 72.552 hộ/319.667 khẩu. Số lượng phương tiện khai thác trên biển 3.932 chiếc, trong đó có 1.362 phương tiện khai thác gần bờ, 2.570 phương tiện khai thác xa bờ. Địa bàn hoạt động là khu vực vùng vịnh Bắc bộ thuộc Việt Nam và vùng đánh cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Nhiều ngư dân phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, vừa khai thác hải sản, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, cung cấp tình hình trên biển kịp thời cho BĐBP và các lực lượng chức năng; tham gia tích cực hoạt động tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển có hiệu quả. Một số vụ việc điển hình như: Ngày 22-5-2017, ngư dân trên tàu cá của ông Nguyễn Văn Phước, trú tại xóm 3, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu phát hiện thiết bị nổi trong vùng đánh cá chung; ngày 19-6-2017, ngư dân trên tàu cá của anh Đậu Thanh Kính, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc phát hiện 2 tàu cá treo cờ nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển nước ta, đã kịp thời thông báo cho lực lượng BĐBP có biện pháp xử lý.

Tuy nhiên, bên cạnh những hoạt động tích cực của ngư dân trong thời gian qua, vẫn còn một số vấn đề cần phải chấn chỉnh kịp thời: Một số phương tiện còn sử dụng thuốc nổ để đánh bắt, khai thác, gây mất an ninh, an toàn và hủy hoại môi trường sinh thái biển. Một số phương tiện đã xuống cấp, trang bị cần thiết như áo phao, phao cứu sinh, thiết bị phòng chống cháy nổ, thông tin liên lạc, chưa được trang bị đầy đủ; còn để xảy ra sự cố trong quá trình khai thác hành nghề trên biển. Tai nạn trên biển, đâm va lẫn nhau vẫn còn xảy ra nhiều. 6 tháng đầu năm 2017 xảy ra 34 vụ, trong đó, 15 vụ tàu cá hỏng máy trôi dạt trên biển, 9 vụ tai nạn trên biển, 6 vụ thuyền viên bất cẩn rơi xuống biển làm chết 2 người, 2 vụ cháy tàu, chìm tàu tại cảng làm 3 người chết, 3 người mất tích, 7 người bị thương, 5 phương tiện bị chìm, hư hỏng 7 phương tiện khác.

Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tuyến biển phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ và nhân dân về công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo; rà soát, củng cố các tổ tàu thuyền an toàn hoạt động trên biển theo Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, bồi dưỡng, hướng dẫn cho các chủ phương tiện cung cấp thông tin tình hình trên biển kịp thời. Tiến hành quyên góp trong cán bộ, chiến sỹ, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí mua sắm trang thiết bị để trao tặng các ngư dân.

Đại tá Trần Minh Công khẳng định: “Sẻ chia với ngư dân là trách nhiệm của lực lượng BĐBP. Đợt trao tặng trang thiết bị này nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các chủ phương tiện một số trang thiết bị thiết yếu đảm bảo an toàn cho người, phương tiện vươn khơi, bám biển; mong bà con cung cấp các thông tin, tình hình trên biển kịp thời cho BĐBP, phục vụ công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

Theo:bienphong.com.vn

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Thư viện ảnh
LB.Counter