Tìm kiếm... Tìm kiếm
Hiệu quả từ việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật
06/09/2017 - 09:25

Với phương châm “nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân là xây dựng địa bàn vững mạnh”, các đồn BP, Chỉ huy BP cửa khẩu cảng Đà Nẵng đã “thiết thực hóa” Đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Nội dung đề án được cụ thể hóa bằng quyền lợi sát sườn của nhân dân.

BĐBP Đà Nẵng tuyên truyền cho ngư dân không đánh bắt xâm phạm chủ quyền vùng biển các nước khác

Chúng tôi đi dọc tuyến biển TP Đà Nẵng để cảm nhân sự đổi thay của khu vực ven biển sau một thời gian triển khai Đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, hải đảo. Ông Trần Quang Khứ, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ quốc khu dân cư văn hóa biển 5 Kim Liên (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) cho biết: “Khu dân cư này có 296 hộ dân, phần lớn làm nghề biển, buôn bán nhỏ. Những năm trước, tình trạng uống rượu say gây mất trật tự công cộng, sử dụng chất nổ đánh bắt và khai thác hải sản… diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, hiện nay, các hiện tượng trên không còn nữa”.

Theo ông Khứ, có được kết quả này là do cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với Đồn BP Hải Vân đã triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân. Hiện nay, khu dân cư thực hiện có hiệu quả các mô hình “Tổ dân phố không có người vi phạm pháp luật”, “Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội”…

Đồn BP Sơn Trà, Phú Lộc quản lý địa bàn có số lượng lớn tàu đánh bắt xa bờ, ngoài việc tuyên truyền, phổ biến về Luật Biển, Luật Biên giới quốc gia..., còn tuyên truyền, vận động ngư dân không xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền nước khác để đánh bắt hải sản. Kết quả là, trong khi nhiều địa phương khác có tàu cá bị nước ngoài bắt, xử phạt vì hành vi khai thác hải sản trái phép trên vùng biển của họ thì ở Đà Nẵng chưa xảy ra trường hợp nào.

Các trạm KSBP khi làm thủ tục cho các phương tiện ra khơi luôn nhắc nhở bà con phải có đầy đủ thiết bị cứu sinh, đặc biệt hỗ trợ nhau trên biển bằng cách tham gia các Tổ tàu thuyền đoàn kết. Hằng năm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng tổ chức cài tọa độ, truyền thông cho ngư dân những quy định an toàn khi đánh bắt tại các vùng biển có đường dẫn khí, thăm dò dầu khí.

Thiếu tá Văn Đức Trường, Chính trị viên Đồn BP Sơn Trà chia sẻ: “Chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm các vụ vi phạm để giúp cho ngư dân tự giác tuân thủ pháp luật, đưa việc chấp hành pháp luật vào nền nếp. Đồng thời, trang bị kiến thức pháp luật cho ngư dân là để bà con yên tâm bám biển và thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo”.

Theo Thượng tá Hồ Bách Chiến, Chính trị viên Đồn BP Non Nước thì một trong những phương pháp mang lại hiệu quả là kết hợp giữa tuyên truyền miệng với tuyên truyền trực quan. Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng còn đề xuất với ngành Tòa án của thành phố đưa các vụ án về xét xử lưu động tại các phường ven biển. Mỗi lần có xét xử lưu động trên địa bàn, đơn vị thông báo, vận động nhân dân đến tham dự, vừa nâng cao nhận thức pháp luật, vừa mang tính chất răn đe. Hằng năm, Chi đoàn thanh niên của Đồn BP Non Nước nhận giáo dục, cảm hóa các thanh thiếu niên hư.

Tháng 1-2017, Đồn BP Non Nước bắt quả tang Nguyễn Mạnh Hùng và Vương Văn Nam sử dụng trái phép chất ma túy. Xét thấy sự ăn năn, hối cải của Hùng và Nam, đơn vị quyết định “cho các em 1 cơ hội”. Thiếu úy Nguyễn Thanh Bình, cán bộ Đội Phòng chống ma túy và tội phạm là người trực tiếp kèm cặp, động viên và thường xuyên kiểm tra đột xuất Nam, Hùng. Đáng mừng là đến nay, Hùng đã có kết quả âm tính với ma túy…

Có thể nói, với việc triển khai thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật một cách nghiêm túc, với hình thức đa dạng, sát điều kiện thực tế từng địa bàn, BĐBP Đà Nẵng đã thiết thực góp phần nâng cao nhận thức pháp luật và tự giác chấp hành trong cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Theo:bienphong.com.vn

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Thư viện ảnh
LB.Counter